[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

บทความทั่วไป
เสริมแคลเซียมแม่ ก่อนให้ลูกดูดนม

ศุกร์ ที่ 21 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552

เสริมแคลเซียมแม่ ก่อนให้ลูกดูดนมเสริมแคลเซียมแม่ ก่อนให้ลูกดูดนม (ไทยรัฐ)

          น้ำนมแม่ มีคุณค่าดีแท้แก่ทารก ช่วยเพิ่มพูนสติปัญญาและพัฒนาความผูกพันระหว่างแม่ลูก แต่ในระหว่างให้นมนั้น แม่ก็ต้องได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วย เพื่อส่งผ่านสิ่งที่ดีไปให้ลูก..  

          น้ำนมแม่ มีคุณค่าดีแท้แก่ทารก ช่วยเพิ่มพูนสติปัญญาและพัฒนาความผูกพันระหว่างแม่ลูก แต่ในระหว่างให้นมนั้น แม่ก็ต้องได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วย เพื่อส่งผ่านสิ่งที่ดีไปให้ลูกอีกต่อหนึ่ง  

          ผศ. นพ. ดร.นรัตถพล เจริญพันธุ์ อาจารย์ภาควิชาสรีรวิทยา และเครือข่ายวิจัยด้านแคลเซียมและกระดูก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการศึกษาเกี่ยวกับบทบาททางสรีรวิทยาของฮอร์โมนโพรแลคตินเพื่อนำแคลเซียมจากอาหารสู่กระดูกในระหว่างการตั้งครรภ์และให้นมลูก โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) นั้น พบว่า สามารถเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกในระหว่างที่แม่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม และทำให้น้ำนมแม่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอ   

          อาจารย์ประจำภาควิชาสรีรวิทยา บอกว่า โดยทั่วไปร่างกายของแม่จะหลั่งฮอร์โมนโพรแลคติน ออกมาจากต่อมใต้สมองอยู่แล้วในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์และให้นมลูก เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงทารก ปรากฏการณ์นี้เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอยู่แล้วตามธรรมชาติ   

          แต่ที่คณะผู้วิจัยได้ค้นพบคือ ฮอร์โมนนี้ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารที่รับประทานด้วย จึงคาดว่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างสุขภาพกระดูกที่ดีให้กับแม่โดยอาศัยการทำงานของฮอร์โมนดังกล่าว เมื่อแม่ได้รับแคลเซียมเสริมในเวลาและปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ได้รับแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณสูงเพื่อเสริมความแข็งแรงของกระดูกโดยไม่ต้องพึ่งยาหรือฮอร์โมนอื่น ๆ เสริม ในเบื้องต้นคาดว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการรับประทานนมหรือแคลเซียมเสริม คือ ประมาณ 15-30 นาทีก่อนเริ่มให้นมลูก โดยแคลเซียมที่เข้าสู่ร่างกายเพิ่มขึ้นนี้จะช่วยเสริมให้กระดูกของแม่แข็งแรง และมีปริมาณแคลเซียมในน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูก  

          คณะผู้วิจัยยังพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น มีความเป็นไปได้สูงว่าปัจจัยภายนอกทั้งการออกกำลังกายและสารอาหารต่างๆ จะไปช่วยเสริมฤทธิ์ของโพรแลคติน เพื่อช่วยให้แม่มีสุขภาพของกระดูกที่สมบูรณ์และแข็งแรงตั้งแต่เริ่มเป็นแม่ไปจนสูงวัย  

          สรุปว่า ตอนนี้คุณแม่ที่อยู่ในช่วงกำลังให้นมลูก อยากให้ตัวเองแข็งแรงและลูกได้แคลเซียมเพียงพอ ก็ลองเสริมแคลเซียมให้ตัวเองก่อนให้นมลูกสัก  15-30  นาที เพื่อจะได้เสริมกระดูกของแม่ให้แข็งแรงขึ้นและปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกอีกด้วย


เข้าชม : 1925

บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      รู้เรื่อง เครื่องใช้ไฟฟ้า 2 / พ.ย. / 2552
      รู้จัก ฝ้าขาว ใน น้ำประปา 2 / พ.ย. / 2552
      เสริมแคลเซียมแม่ ก่อนให้ลูกดูดนม 21 / ส.ค. / 2552
      สะอึก....เรื่องเล็กที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ 15 / ก.ค. / 2552
      นมไฮแคลเซียมสำคัญจริงหรือ 15 / ก.ค. / 2552


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  อำเภอสร้างคอม
ตำบลสร้างคอม   อำเภอสร้างคอม   จังหวัดอุดรธานี  โทรศัพท์ 0-4227-6435  โทรสาร 0-4227-6435   ople24s@hotmail.com 
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.01