[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

 

  

บทความสุขภาพ
ผัดไทยอร่อยที่สุด

พุธ ที่ 3 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2551

‘น้ำปรุงเส้นจันทร์ผัดปู’ ขายคู่‘หมูชะมวงกระป๋อง’
 
 
 
 

“ผัดไทยเส้นจันทร์” เป็นอีกอาหารจานด่วนที่ได้รับความนิยม ซึ่งการทำขายนั้นการปรุงรสเป็นปัจจัยสำคัญ ถ้ามีรสชาติอร่อยคงที่เป็นเอกลักษณ์ ก็จะสร้างจุดขายได้เป็นอย่างดี และ “น้ำปรุงรสผัดเส้นจันทร์” ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่ต่อยอดจากอาชีพขายผัดไทยได้อีกทอด ซึ่งวันนี้ลองมาดูข้อมูลกัน...

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองนารายณ์ ที่มี ยุพา นิยมพานิช เป็นประธานกลุ่ม มีการทำ “น้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดปู” จำหน่าย เป็นอีกผลิตภัณฑ์ขายดีของกลุ่มแม่บ้านกลุ่มนี้ ซึ่งยุพาบอกว่า ตั้งกลุ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2526 เพื่อแปรรูปผลไม้ เพราะผลไม้เมืองจันทร์ราคาตกต่ำทุกปี และเมื่อทำได้แล้วก็มีความคิดว่าน่าจะทำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เสริมเพื่อให้มีรายได้ตลอดทั้งปี และอาหารขึ้นชื่อของเมืองจันทร์ นอกจากจะเป็น “หมูชะมวง” แล้ว “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเส้นจันทร์” ก็เป็นอีกเมนูอาหารที่เป็นที่รู้จักทั่วไป จึงคิดตั้งต้นจากจุดนี้

 “ผัดไทยเส้นจันทร์” เป็นอาหารที่ทำทานกันมานมนาน และเป็นของฝากที่ดี แต่เป็นอาหารสดที่เก็บไว้ได้ไม่นาน ดังนั้น ถ้าทำ “น้ำปรุงรสบรรจุถุง” ขายได้ ก็น่าจะดี โดยเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์นั้นเก็บไว้ได้นาน ถ้าทำน้ำปรุงรสที่มีอายุการเก็บได้นานด้วย เมื่อลุกค้าซื้อ 2 สิ่งนี้ไปแล้วจะทำทานเองเมื่อไรก็ได้ ตรงนี้เป็นจุดขาย

“น้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดปู” จึงเกิดขึ้น และกลายเป็นอีก  “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ ซึ่งวิธีทำนั้น ในปริมาณน้ำปรุงรสจำนวน 50 ถุง ที่ขายได้ในราคาถุงละ 45-50 บาท วัตถุดิบจะใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 350 กรัม แกะเม็ด แช่น้ำ และโขลกให้ละเอียด นำลงผัดกับหอมแดงแกะเปลือก และกระเทียมแกะเปลือก อย่างละ 500 กรัม ที่โขลกละเอียดแล้วเช่นกัน ผัดด้วยกันเหมือนกับการผัดพริกแกง ใส่น้ำมันพืช 3 กก.  ตามด้วยน้ำมะขามเปียก 6 ลิตร (ใช้มะขามเปียก 2.5 กก.)  และน้ำตาลปี๊บ 7 กก. ระหว่างผัดเติมน้ำอีก 4 ลิตร ทยอยเทลงไปเรื่อย ๆ  ปรุงรสตามด้วยน้ำปลา 1/2 ถ้วยแกง, เกลืออีก 1 กก. และเพิ่มความกลมกล่อมด้วยกะปิอีกเล็กน้อย

เคี่ยวไปจนน้ำปรุงรสเดือดพล่าน จากนั้นให้รีบนำขึ้นมาบรรจุถุงที่ทนความร้อนทันที ซึ่งถุงที่บรรจุนั้นเป็นถุงชนิดอ่อนตัว (ถุงเพาซ์) มีคุณสมบัติเหมือนกระป๋อง แต่การขนส่งง่ายและสะดวกกว่า โดยได้ผ่านการวิจัยแล้วว่าปลอดภัยดี บรรจุน้ำปรุงรสถุงละ 500 กรัม และซีลปิดปากถุงทันที โดยยุพาบอกว่า บรรจุขณะร้อน ๆ ดีที่สุด  ที่สำคัญถุงก็ไม่แตกด้วย จากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้ออีกรอบ  และแช่ลงน้ำเย็นทันที เท่านี้ก็พร้อมส่งขาย

น้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดปู 500 กรัม จะผัดกับก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ 500 กรัมได้พอดี และเสิร์ฟได้ประมาณ 7-9 จานตามปริมาณที่ตัก โดยวิธีทำเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเส้นจันทร์คือ นำเส้นจันทร์ 500 กรัมลงแช่น้ำเย็นให้นิ่ม และสรงให้สะเด็ดน้ำ ส่วนน้ำปรุงรสนั้น เทลงไปเคี่ยวในกระทะได้เลย ขณะที่เนื้อปูสดหรือกุ้งสดที่จะใช้ใส่ก็ให้นำลงทอดไว้ก่อนเลย เมื่อน้ำปรุงรสเดือดแล้ว นำเนื้อปูทอดหรือกุ้งทอดลงไปผัดด้วยกัน และตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ เบาไฟลงนิดหน่อย ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำปรุงรสค่อย ๆ ซึมเข้าไปในเส้นก๋วยเตี๋ยว 

ขั้นตอนจากนี้ก็แค่ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก, ใบกุยช่าย, หัวปลี หรือแตงกวา และมะนาวเสี้ยว โดยราคาขายผัดไทยเส้นจันทร์นั้น ก็สุดแท้แต่คนทำขายจะตั้งให้เหมาะสมกับปริมาณวัตถุดิบ และทำเลขาย

นอกจากนี้ คุณยุพายังให้สูตร “หมูชะมวงกระป๋อง” มาด้วย โดยในปริมาณเนื้อหมู (ใช้บริเวณสันคอหมู หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ) 20 กก. จะใช้เครื่องแกงต่าง ๆ ดังนี้คือ ข่าโขลก 900 กรัม, ตะไคร้โขลก 800 กรัม, หอมแดงโขลก 900 กรัม, กระเทียมโขลก 800 กรัม, พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำโขลก 300 กรัม และกะปิอีก 2 ช้อนโต๊ะ โขลกพริกแกงรวมกัน และนำลงไปผัดน้ำมัน เมื่อเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันแล้ว ใส่หมูลงไปผัดด้วย  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ 5 กก., น้ำต้มใบชะมวง 2.5 ลิตร (ใช้ใบชะมวง 8-9 กก.), เกลือ 500 กรัม และใส่น้ำมันพืช 2 กก.ลงผสมคลุกเคล้าด้วย 

ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ ถ้ายังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำใบชะมวงลงไปอีก เคี่ยวจนสุกก็พร้อมบรรจุกระป๋องได้เลย  โดยตวงหมู 50 กรัม, ใบชะมวงต้ม 40 กรัม และส่วนที่เหลือคือน้ำ โดยปริมาณน้ำหนักรวมคือ 180 กรัม จากนั้นนำไปวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 4.3  ปิดฝา นึ่งฆ่าเชื้อ 45 นาที และนำลงแช่น้ำเย็นอีกครั้ง เท่านี้ก็พร้อมขายในราคากระป๋องละ 35 บาท 

ทั้งน้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดปู และหมูชะมวงกระป๋องนี้ ไม่ใส่สารกันบูด และเก็บไว้ได้ 2 ปี โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยนั้น ทางสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้ามามีส่วนช่วย 

สนใจ “น้ำปรุงรสก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดปู” “หมูชะมวงกระป๋อง” ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรคลองนารายณ์ ติดต่อ ยุพา นิยมวานิช ประธานกลุ่ม ได้ที่ เลขที่ 31/1 หมู่ 1 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี โทร.0-3934-3499 และ 08-9753-6754 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกรูปแบบ “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสน

 

นำเสนอโดย นายณัฐพงศ์  โสภิณ


เข้าชม : 4814

บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ผัดไทยอร่อยที่สุด 3 / ธ.ค. / 2551
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551
      อาบน้ำให้หมดจด ห่างไกลโรคภัย 27 / เม.ย. / 2551
      สะอึก (hiccup) 4 / ก.พ. / 2551


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอวังสามหมอ  จังหวัดอุดรธานี
ถนนวังสามหมอ - ศรีธาตุ  อำเภอวังสามหมอ  จังหวัดอุดรธานีโทรศัพท์ 042-387669
โทรสาร  042-387669 E-mail nfe6918@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.01